Home » Mẹ và bé » Trẻ biếng ăn – Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Trẻ biếng ăn – Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Trẻ biếng ăn là vấn đề vô cùng đau đầu của bậc phụ huynh bởi  hệ lụy rất nặng nề khiến trẻ còi cọc, suy giảm hệ miễn dịch, chậm lớn , … Trẻ biếng ăn dẫn tới thiếu các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, vitamin A, C, D,… Phần lớn trẻ em suy dinh dưỡng có nguyên nhân chính là do biếng ăn không đáp ứng được chỉ số tăng trưởng dẫn tới thấp bé so với các trẻ khác đồng trang lứa, không hề tăng cân. Muốn loại bỏ chứng biếng ăn ở trẻ đòi hòi sự hiểu biết cũng như kiên nhẫn trong việc chăm sóc. Việc gây sức ép để trẻ ăn là không nên bởi nó có thể gây tâm lý không tốt ở trẻ nhỏ bởi vậy biện pháp khắc phục chứng biếng ăn của trẻ theo từng nguyên nhân sẽ giúp phụ huynh giúp trẻ ăn ngon miệng trở lại và tăng trưởng toàn diện.

1. Trẻ biếng ăn do thiếu các vi chất

Trẻ biếng ăn là do cơ thể thiếu các vi chất như kẽm, selen làm cho trẻ cảm thấy ăn không hề ngon miệng biếng ăn. Nếu trẻ biếng ăn kéo dài sẽ gây cần tình trạng suy giảm sức đề kháng, suy tim, ung thư, rối loạn vị giác, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của trẻ trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ, nghiêm trọng hơn trẻ tăng  nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…

Trẻ biếng ăn, ăn không hề ngon miệng do thiếu các vi chất kẽm, selen

 

3. Trẻ bị bệnh thường rất biếng ăn

Nếu cho trẻ ăn đúng cách nhưng trẻ vẫn biếng ăn thì chắc hẳn trẻ mắc bệnh, các bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đi khám và điều trị tránh để trẻ biếng ăn lâu ngày ảnh hưởng sức khỏe. Trẻ mắc bệnh thường rất biếng ăn, mệt mỏi. Cho nên khi trẻ có các biểu hiện mắc bệnh, phụ huynh nên chú ý hơn chế độ dinh dưỡng cho trẻ, tăng cường uống sữa giúp trẻ tăng cân để bù đắp vi chất thiếu hụt do biếng ăn ở trẻ. Phụ huynh cần cho trẻ ăn nhiều bữa và không nên ép trẻ ăn. Chế biến thực đơn theo khẩu vị của trẻ, nếu trẻ biếng ăn thì đừng lo lắng quá, trẻ hết bệnh phụ huynh nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Để kích thích trẻ ăn uống tốt cần cho trẻ uống các loại nước hoa quả, sữa giúp trẻ suy dinh dưỡng để cung cấp năng lượng, vừa cung cấp vitamin và chất khoáng cho trẻ.

4. Thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, chế độ ăn uống không hợp lí

Muốn biết khẩu vị của trẻ cần cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn, thay đổi khẩu vị cho trẻ, chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ chất dinh dưỡng. Cần phải quan sát xem khẩu phần ăn có thích hợp với khẩu vị của trẻ hay không? Nhưng không nên chỉ cho trẻ ăn những thức ăn mà trẻ thích mà cần xen kẽ thức ăn mới vào để làm phong phú khẩu phần ăn và phát hiện thêm những thức ăn mà trẻ thích. Nếu trẻ sợ ăn biếng ăn thì không cần thúc ép trẻ khiến trẻ có tâm lí sợ hãi với thức ăn. Phụ huynh phải cho trẻ tiếp xúc với thức ăn một cách tự giác, tạo không khí vui vẻ thỏa mái trong bữa ăn cho trẻ ăn cũng với gia đình để tạo không khí ấm cúng, thi đua ăn uống cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Quan tâm không cho trẻ ăn uống đồ ngọt trước bữa ăn vì tạo cảm giác no và khiến cho trẻ chán ăn và phải tẩy giun cho trẻ 6 tháng một lần, giữ gìn vệ sinh răng miệng, điều trị bệnh nhiễm trùng,….

5. Trẻ biếng ăn do thay đổi môi trường sống

Trẻ 2-3 tuổi phụ huynh bắt đầu cho trẻ đi mẫu giáo, nhà trẻ chính vì môi trường lạ lẫm khiến cho trẻ có tâm lý sợ sệt, không thích nghi được với môi trường mới dẫn tới chán ăn, biếng ăn.

6. Do yếu tố tâm lý

Các bậc phụ huynh cuống cuồng lên tìm toàn bộ mọi cách ép con ăn uống dẫn tới tâm lý sợ sệt, sợ hãi khi tới bữa ăn. Do vậy cần kích thích tâm lý thèm ăn ở trẻ. Tạo diện tích|không gian ăn uống thoả thích và khơi gợi niềm yêu thích ăn uống ở trẻ. Nếu trẻ bị tâm lý sợ ăn, biếng ăn thì nên cho trẻ vận động thường xuyên để gây cảm giác đói và thèm ăn. Cần cho trẻ vui chơi, vận động ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày, trẻ sẽ có cảm giác đói và ngủ tốt

Việc ép trẻ ăn dẫn tới tâm lý sợ hãi khi tới bữa ăn

Tham khảo thêm: thuoc cho tre bieng an suy dinh duong

 

Ban đang xem blog Blog bài tập giảm mỡ bụng. Hãy luyện tập thể thao mỗi ngày với máy chạy bộ,xe đạp tập thể dục hoặc xà đơn treo tường để có được 1 cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe dồi dào. Chúc bạn vui khỏe & thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*